TOP 11 cách tạo hứng thú học tập cho trẻ giúp trẻ ham học

TOP 11 cách tạo hứng thú học tập cho trẻ giúp trẻ ham học

Làm thế nào để giúp trẻ có hứng thú học tập một cách tự nguyện mà bạn không phải nhắc nhở hay thúc ép con mỗi ngày? Đây là một trong những vấn đề bậc phụ huynh nào cũng quan tâm. Trong bài viết này, Tiếng Nhật trẻ em KIZUKI sẽ bật mí 11 cách tạo hứng thú học tập ở trẻ, giúp trẻ chủ động học hỏi. Tham khảo ngay nhé!

Cách tạo hứng thú học tập cho trẻ
Cách tạo hứng thú học tập cho trẻ

Hứng thú học tập là gì?

Hứng thú học tập là giúp bé học tập một cách tự nhiên và không gượng ép. Khi bé học tập có hứng thú thì bé sẽ tiếp thu nhanh, học hỏi nhiều điều một cách tự nhiên theo sự phát triển của trẻ. 

Cách để tạo hứng thú học tập cho trẻ là bố mẹ nên cổ vũ và dành lời khen cho trẻ, tuyệt đối không nên dùng hình thức la mắng, đòn roi để phạt trẻ.

11 Cách tạo hứng thú học tập cho trẻ

Khi trẻ có hứng thú, yêu thích và ham học hỏi thì trẻ mới chủ động và học tập một cách hiệu quả, mang lại kết quả cao. Dưới đây là những cách tạo hứng thú học tập cho trẻ, các bậc phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng cho con em nhà mình.

Dạy trẻ biết ham học hỏi từ nhỏ

Khi trẻ còn nhỏ, bạn nên chỉ dẫn và khơi dậy niềm ham học hỏi, ham hiểu biết ở trẻ. Đặc biệt là trẻ từ 3 đến 5 tuổi rất hay hỏi những câu như đây là gì, tại sao,… Lúc này, bạn nên kiên nhẫn giải thích để trẻ hiểu. 

Nếu trẻ không chủ động hỏi thì bạn nên khơi gợi và  trò chuyện với bé thường xuyên. Không nên nghĩ rằng, bé còn quá nhỏ nên không hiểu gì và không cần phải biết.

Dạy trẻ ham học hỏi từ nhỏ
Dạy trẻ ham học hỏi từ nhỏ

Dạy cho trẻ hiểu rằng học tập là trách nhiệm của mình

Bạn nên cho dạy cho con hiểu rằng, mỗi thành viên trong gia đình đều có trách nhiệm riêng và việc của con đó là học tập. Việc học là nghĩa vụ của tất cả mọi người. Nếu hôm ngày hôm nay con chăm chỉ học tập thì trong tương lai sau này nó sẽ mang lại lợi ích cho con chứ không phải ai khác. Bạn có thể kể cho con nghe về những kinh nghiệm học tập của bản thân để trẻ học một cách tự nguyện và yêu thích với việc học hơn.

Dạy con phương pháp học tập khoa học và hiệu quả

Khi trẻ không có phương pháp học tập khoa học, phải học và ghi nhớ quá nhiều  sẽ khiến trẻ mệt mỏi, lâu dần dẫn đến chán học. Vì thế, để tạo hứng thú học tập cho trẻ, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng chán học của bé để đưa ra những giải pháp khắc phục hiệu quả.

Tạo tính tập trung cao độ cho trẻ

Trong giai đoạn trẻ bắt đầu đến trường, trẻ dễ bị tác động từ bên ngoài và học tập kém hơn các bạn đồng trang lứa. Cho nên, bạn nên xây dựng tính tập trung cao độ cho trẻ khi trẻ bắt đầu nhận thức và tò mò về thế giới xung quanh.

Bố mẹ có thể rèn cho trẻ tính tập trung bằng phương pháp của người Nhật hay sử dụng như đọc sách cho trẻ nghe, cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc,… Những hoạt động này sẽ làm tăng sự ham thích và hào hứng, giúp trẻ chăm chú cao độ với việc học tập mà không bị chán nản.

Xem thêm: Giúp trẻ hứng thú với hoạt động cầm bút viết như thế nào?

Tạo tính tập trung cao độ cho trẻ
Tạo tính tập trung cao độ cho trẻ

Động viên, khích lệ trẻ 

Khi con bị điểm kém, rất nhiều bố mẹ thường xuyên quát mắng trẻ, thậm chí đưa ra hình phạt. Điều này chỉ khiến trẻ thêm chán ghét việc học, học chỉ đối phó để khỏi bị mắng, bị phạt, về lâu dài không tạo động lực cho trẻ chủ động học. Thái độ của bố mẹ rất quan trọng trong mắt trẻ.

Thay vì la mắng, bố mẹ nên khích lệ, khen ngợi quá trình cố gắng và nỗ lực của trẻ.  Đừng chỉ khen kết quả, bởi như thế sẽ khiến trẻ chỉ học để được khen.

Xem thêm: Đánh giá dựa trên quá trình đạt được kết quả của trẻ

Cho bé chọn môn bé thích học trước

Để tạo hứng thú học tập cho trẻ, bố mẹ nên hỏi con thích học môn gì. Nếu trẻ thích học môn gì thì hãy để trẻ học môn đó trước. Sau khi trẻ hoàn thành môn ưa thích thì bố mẹ đưa ra những môn khác cho trẻ học. Lúc này đã đã sẵn sàng nên chúng sẽ học một cách tự nguyện mà không phải gượng ép.

Trong trường hợp trẻ không có hứng thú với môn học nào thì bố mẹ hãy bắt đầu buổi học với trẻ bằng những cuốn truyện tranh hoặc thứ gì đó bé thích rồi bắt trẻ ngồi vào bàn học.

Xem thêm: Cho trẻ em học tiếng nhật từ bé có nên không?

Cho bé chọn môn bé thích học trước
Cho bé chọn môn bé thích học trước

Khuyến khích trẻ sáng tạo

Trong một số trường hợp, bố mẹ hãy khuyến khích trẻ tự khám phá và học theo cách mà mình muốn. Đây được đánh giá là phương pháp dạy học hiện đại, giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy bản thân trở nên độc lập, có trách nhiệm trong việc hoàn thành việc học. Nếu có thể, bố mẹ nên lựa chọn mua bảng dạy đọc thông minh để giúp bé có thể nhận biết đồ dùng, phương tiện, con vật trong cuộc sống hằng ngày.

Kết hợp linh hoạt giữa việc học và chơi

Bố mẹ nên kết hợp thời gian học và chơi của bé một cách linh hoạt, không bắt trẻ học khi đang chơi, xem tivi hoặc đọc truyện. Bố mẹ nên lập thời gian biểu cho trẻ một cách khoa học, đến giờ học là học, giờ nào chơi là chơi. Nếu bé làm gì quá thời gian học thì bé phải học bù thêm thời gian sau đó. Điều này đảm bảo con học đủ thời gian mà không làm giảm hứng thú học tập ở trẻ.

Xem thêm: Tạo hứng thú cho con với một quyển truyện khi đọc nhiều lần

Kết hợp linh hoạt giữa việc học và chơi
Kết hợp linh hoạt giữa việc học và chơi

Tạo không gian học tập thoải mái cho trẻ

Không gian học tập rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất nhiều đến hứng thú học tập của trẻ. Bố mẹ nên đặt bàn học của con ở nơi thoáng mát, sạch sẽ và yên tĩnh, không có tiếng ồn. Không nên đặt bàn học gần tivi vì sẽ làm trẻ bị chi phối và xao nhãng việc học.

Trên bàn học của trẻ phải gọn gàng, ngăn nắp, có đầy đủ dụng cụ học tập cần thiết và luôn trong tư thế sẵn sàng để trẻ vào học. Bố mẹ cũng nên tạo thói quen cho trẻ, sau khi học xong phải dọn dẹp bàn học của mình.

Bàn ghế học tập phải phù hợp với chiều cao của trẻ và đảm bảo bé luôn trong tư thế ngồi học thoải mái. Ghế ngồi của trẻ phải có lót đệm và lưng ghế có điểm tựa để trẻ có thể ngồi lâu mà không mỏi lưng hoặc ảnh hưởng đến cột sống.

Ngoài ra, bố mẹ cần dạy trẻ tư thế ngồi học đúng cách như: ngồi thì lưng phải thẳng, khoảng cách từ mắt đến bàn phù hợp là 25 – 30cm. 

Cho trẻ tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài

Đây là một trong những cách tạo hứng thú học tập cho trẻ rất tuyệt vời và trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ hơn khi được ra ngoài. Bố mẹ không nên lúc nào cũng bắt con ở trong nhà, điều này khiến trẻ ngày càng rụt rè, nhút nhát hơn.

Thỉnh thoảng vào dịp cuối tuần, bố mẹ có thể sắp xếp thời gian cho con đi tham quan công viên sở thú hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa ngoài trời để con khám phá thế giới bên ngoài mà chúng chỉ từng được thấy qua sách báo, tivi hoặc điện thoại. Điều này vừa tạo sự thư giãn và giúp trẻ ghi nhớ tốt. Bên cạnh đó, cho trẻ tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Xem thêm: Tầm nhìn từ việc phát triển “Năng lực phi nhận thức” ở trẻ

Cho con tiếp xúc với môi trường bên ngoài
Cho con tiếp xúc với môi trường bên ngoài

Chọn thời điểm học tập thích hợp

Thời điểm học tập giúp trẻ tập trung và ghi nhớ tốt là từ 4 – 5 giờ sáng và từ 19h30 – 21 giờ. Với những trẻ mới bắt đầu làm quen với việc học thì bố mẹ nên cho trẻ học từ 20 – 30 phút rồi sau đó nghỉ ngơi 5 – 10 phút để não có thời gian nghỉ ngơi. Khi trẻ đã quen với việc học thì tăng thời gian lên từ 45 – 60 phút và giữa khoảng thời gian đó có thể cho trẻ nghỉ khoảng từ 5 – 10 phút.

Trên đây là một số gợi ý của Kizuki cho bố mẹ về cách tạo hứng thú học tập cho trẻ. Những cách này bố mẹ có thể áp dụng cho trẻ khi học ngôn ngữ mới, đặc biệt là tiếng Nhật, giúp trẻ ham thích học và đạt được kết quả cao hơn. Chúc bố mẹ và các con thành công!

240 bình luận cho “TOP 11 cách tạo hứng thú học tập cho trẻ giúp trẻ ham học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.