Làm thế nào để tạo thói quen đọc sách cho trẻ?

Làm thế nào để tạo thói quen đọc sách cho trẻ?

Tạo thói quen đọc sách cho trẻ mang đến rất nhiều lợi ích cho trẻ như: giúp bé có trí tưởng tượng phong phú, nâng cao kỹ năng giao tiếp và thúc đẩy tư duy sáng tạo. Vậy làm thế nào để tạo thói quen đọc sách cho trẻ, hãy cùng Tiếng Nhật trẻ em KIZUKI tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Vì sao nên tạo thói quen đọc sách cho trẻ từ sớm?
Vì sao nên tạo thói quen đọc sách cho trẻ từ sớm?

Vì sao nên tạo thói quen đọc sách cho trẻ từ sớm? 

Ai cũng biết rằng, nguồn kiến thức mà sách mang lại cho con người là vô tận. Thực tế nhận thấy rằng, các nước trên thế giới đọc sách rất nhiều, còn văn hóa đọc của người Việt còn rất hạn chế. Điều này được kết luận từ con số thống kê của Tổ chức NOP World Culture Score, mỗi tuần người Ấn Độ đọc sách 10,7 giờ; Thái Lan 9,4 giờ; Nga 7,1 giờ; Mỹ 5,7 giờ; Nhật Bản 4,1 giờ; Hàn Quốc 3,1 giờ, còn người Việt Nam đọc trung bình mỗi năm 0,8 quyển sách.

Độ tuổi từ 0 – 6 là giai đoạn mà khả năng ghi nhớ của trẻ vô cùng kỳ diệu, đặc biệt là bán cầu não của trẻ phát triển vượt bậc. Bố mẹ có thể tạo thói quen đọc sách cho con ngày từ giai đoạn này.  

Việc tạo thói quen đọc sách hàng ngày cho trẻ chính là trao cho con một tài sản lớn trong tương lai. Càng đọc nhiều, khả năng giao tiếp của trẻ tốt hơn, làm chủ được ngôn ngữ, tư duy nhanh, trí tưởng tượng phong phú và tiếp thu những kiến thức bên ngoài càng lớn. Bên cạnh đó, còn giúp trẻ hạn chế tiếp xúc nhiều với các thiết bị công nghệ, từ đó ngăn ngừa khủng hoảng tâm lý như tự kỷ, rối loạn lo âu,…

Cho nên, bố mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc sớm với sách và cho con thấy rằng đọc sách là một việc đầy lý thú chứ không nên ép buộc. Vậy làm thế nào để làm được điều đó? Bố mẹ hãy tham khảo những cách rèn thói quen đọc sách cho trẻ ngay dưới đây nhé!

Xem thêm: Cho trẻ em học tiếng nhật từ bé có nên không?

Cách tạo thói quen đọc sách cho trẻ

Để hình thành thói quen đọc sách cho trẻ từ sớm thì bố mẹ hãy tham khảo những cách sau:

Cho trẻ làm quen với sách khi mới bắt đầu biết nhận thức

Phần lớn các bậc phụ huynh đều quan niệm rằng, nên cho đọc sách từ khi chúng biết đọc, biết nói và biết chữ. Tuy nhiên, thời điểm để tìm hiểu về những quyển sách lý tưởng nhất là khi con còn trong bụng mẹ và bắt đầu biết nhận thức.

Khi trẻ còn trong bụng mẹ, bố mẹ có thể đọc sách cho bé nghe mỗi ngày, khi bé ra đời thì cho tiếp xúc với sách qua các hình ảnh đầy màu sắc. Khi bé nhận thức được thì cho trẻ đọc trực tiếp và cùng bố mẹ thảo luận về các chủ đề trong sách, trẻ sẽ rèn luyện thói quen đọc sách.

Cho trẻ làm quen với sách khi mới bắt đầu biết nhận thức
Cho trẻ làm quen với sách khi mới bắt đầu biết nhận thức

Bố mẹ làm gương cho trẻ

Trẻ nhỏ có xu hướng bắt chước và học tập từ hành động của bố mẹ chúng hằng ngày. Chúng sẽ tự tìm hiểu xem bố mẹ đang làm gì rất say sưa và chăm chú. Khi đó, bố mẹ có thể giải thích với con rằng mình đang chơi trò chơi và hỏi bé có muốn chơi cùng không. Tiếp theo, bố mẹ hãy cùng con đọc sách và đọc cho chúng nghe. Nếu bố mẹ bắt con đọc sách ngay mà không làm gương thì trẻ rất khó nghe lời.

Tuy nhiên, trong giai đoạn trẻ mới bắt đầu làm quen với sách, bố mẹ chỉ nên đọc 1 ít. Không nên đọc quá nhiều sẽ khiến trẻ nhanh chán.

Xem thêm: Giúp con làm quen với quy định từ việc lắng nghe và trả lời

Tạo sự hứng khởi khi tiếp cận sách

Người Do Thái có một mẹo giúp trẻ tiếp cận sách rất đơn giản là họ bôi ít mật ong vào đầu quyền sách, điều này khiến trẻ lân la chơi với sách một cách say sưa. Việc còn lại của bố mẹ là chọn mua những quyển sách được in với chất liệu tốt và xuất bản bởi nhà xuất bản uy tín.

Hình thành cho trẻ thói quen đọc sách

Mỗi ngày trước khi đi ngủ, bố mẹ nên đọc sách cho bé nghe khoảng từ 1 – 2 trang sách. Sau khi ăn cơm xong, bố mẹ cùng con thảo luận về một chủ đề trong sách. Thói quen này nên thực hiện từ 10 – 20 phút, lâu dần sẽ hình thành trong bé sự hứng thú và không nản lòng khi khám phá nội dung sách.

Bố mẹ nên lưu ý rằng, nên tăng dần thời gian đọc sách cho bé theo độ tuổi để bé có thể tìm hiểu những nội dung thú vị, sâu sắc hơn từ sách và tăng độ chú ý khi tìm hiểu các kiến thức.

Hình thành cho trẻ thói quen đọc sách
Hình thành cho trẻ thói quen đọc sách

Cho trẻ chọn sách theo sở thích

Sau một thời gian đọc sách cho trẻ nghe, bố mẹ hãy dẫn bé đến nhà sách hoặc thư viện để trẻ tự chọn sách theo sở thích của mình, không ép buộc hoặc ra lệnh. Tuy nhiên, bố mẹ nên ở bên cạnh con để tư vấn cho trẻ loại sách phù hợp hoặc giúp đỡ khi con cần hỏi ý kiến.

Xem thêm: 11 cách tạo hứng thú học tập cho trẻ giúp trẻ ham học

Làm kệ sách trong nhà

Nếu trong nhà không có kệ sách hoặc không có sách mới thì bé sẽ không có cơ hội làm quen với sách và khó hình thành thói quen đọc sách. 

Vì thế, bố mẹ hãy làm một kệ sách nhỏ cho bé hoặc biến kệ sách thành “tài sản” của con, cho phép con nạp thêm vào kệ những quyển sách mới hàng tuần, hàng tháng. Nếu có sách đúng chủ đề bé thích, sách luôn kề bên sẽ nhắc nhở bé niềm vui đọc sách mỗi ngày.

Làm kệ sách trong nhà để trẻ có cơ hội làm quen với sách
Làm kệ sách trong nhà để trẻ có cơ hội làm quen với sách

Tặng sách cho trẻ

Trẻ em rất hào hứng khi nhận quà, đặc biệt là từ những người thân của chúng. Vì thế, bố mẹ hãy tận dụng điều này để tặng cho trẻ những quyển sách hay khi chúng làm một việc tốt. Việc tặng sách không chỉ giúp trẻ biết quý trọng sách mà còn tạo thói quen đọc sách cho trẻ khi còn nhỏ rất hiệu quả.

Chia sẻ với con những quyển sách của bố mẹ khi còn nhỏ

Nếu bố mẹ còn giữ những quyển sách đã từng đọc lúc nhỏ thì hãy tặng cho con em của mình. Bên cạnh đó, bố mẹ hãy chia sẻ cho trẻ biết về nội dung trong những cuốn sách đó đã tác động đến bố mẹ như thế nào.

Bố mẹ hãy khuyến khích con đọc những quyển sách viết bằng ngôn ngữ mẹ đẻ để con gắn kết tốt với văn hóa dân tộc và xây dựng kỹ năng ngôn ngữ mạnh mẽ. Khi kỹ năng đọc của con đã thuần thục, bạn có thể cho trẻ đọc thêm sách viết bằng ngôn ngữ khác như Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc tiếng Anh.

Tạo môi trường đọc sách lý tưởng

Trẻ nhỏ cần tập trung tối đa để sắp xếp từng câu chữ, hình ảnh và hiểu được nội dung bên trong quyển sách. Vì thế, bố mẹ nên tạo không gian đọc sách yên tĩnh, thoải mái và gần gũi với gia đình. Khi trẻ đang đọc sách, bố mẹ hạn chế làm phiền vì sẽ khiến chúng mất đi hứng thú và lại khiến chúng cảm thấy việc đọc sách không còn quan trọng nữa.

Xem thêm: Cách để trẻ ngồi trên ghế trong các hoạt động

Tạo môi trường đọc sách lý tưởng cho trẻ
Tạo môi trường đọc sách lý tưởng cho trẻ

Cho trẻ tham gia cuộc thi đọc sách

Ở Nhật Bản, người ta rèn luyện văn hóa đọc cho trẻ qua cuộc thi đọc sách, bí quyết này đã được nhiều Nhà xuất bản sách trong nước học hỏi và áp dụng. Cho nên, bố mẹ hãy để trẻ giao lưu và học hỏi thói quen đọc sách từ những cuộc thi như vậy.

Trên đây những cách tạo thói quen đọc sách cho trẻ. Với những cách này bố mẹ có thể áp dụng cho trẻ đọc sách ngôn ngữ Nhật Bản khi trẻ học tiếng Nhật. Nếu trẻ không thể tự học tại nhà, bố mẹ có thể cho trẻ đến trung tâm để học tập. Một trong những địa chỉ uy tín bố mẹ có thể chọn là Tiếng Nhật trẻ em KIZUKI tại Hà Nội. Tại đây trẻ không chỉ học tiếng Nhật mà còn được rèn luyện tác phong của người Nhật và cùng trải nghiệm văn hóa Nhật Bản sau mỗi giờ học.Từ đó, trẻ thêm hiểu biết về đất nước và con người Nhật Bản và hứng thú hơn với việc học Tiếng Nhật. Mọi chi tiết xin liên hệ tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.