Cho trẻ em học tiếng nhật từ bé có nên không?

Cho trẻ em học tiếng nhật từ bé có nên không?

Bên cạnh việc học tiếng Anh, tiếng Nhật cũng đã trở thành một ngôn ngữ được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia. Chính vì vậy mà nhu cầu học tiếng Nhật ngày càng nhiều không chỉ ở người lớn mà cả trẻ em. Tuy nhiên, không ít phụ huynh lo lắng liệu cho trẻ học tiếng nhật từ bé có nên không? Độ tuổi học tiếng Nhật phù hợp để bắt đầu là khi nào? Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu ngay nhé!

Nếu các bậc phụ huynh đang thắc mắc về lứa tuổi học tiếng Nhật phù hợp là bao nhiêu thì tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Độ tuổi học tiếng Nhật bao nhiêu là phù hợp?
Độ tuổi học tiếng Nhật bao nhiêu là phù hợp?

Độ tuổi học tiếng Nhật thích hợp là khi nào?

Trẻ em như một tờ giấy trắng khi còn nhỏ và mọi thói quen cũng như hành vi đều được chỉ dẫn từ người lớn. Do vậy, việc cho trẻ học tiếng Nhật hay bất kỳ ngôn ngữ nào từ nhỏ sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. 

Theo các nhà Ngôn ngữ học nổi tiếng trên thế giới cho biết, trẻ em trong độ tuổi học tiếng Nhật từ 5 – 14 là “thời điểm vàng” để học ngoại ngữ. Vì trong độ tuổi này, các con sẽ bước vào giai đoạn trưởng thành về ngôn ngữ, tư duy cũng như vóc dáng. Việc cho con học tiếng Nhật hay bất kỳ ngoại ngữ nào từ sớm cũng sẽ giúp con có thể giao tiếp một cách tự nhiên và tự tin.

Trẻ em trong độ tuổi học tiếng Nhật từ 5 – 14 là “thời điểm vàng” để học ngoại ngữ
Trẻ em trong độ tuổi học tiếng Nhật từ 5 – 14 là “thời điểm vàng” để học ngoại ngữ

Như vậy, khi ở độ tuổi học tiếng Nhật này, trẻ sẽ đơn thuần lặp đi lặp lại những từ ngữ đơn giản, dễ dàng tiếp thu hơn và với những kỹ năng nghe, lặp đi lặp lai, đọc và nói theo sẽ giúp trẻ có thể phát âm dễ dàng và dần dần sẽ phát âm tiếng Nhật chuẩn xác hơn.

Tuy nhiên, nếu độ tuổi học tiếng Nhật đã qua 15 thì các bậc cha mẹ đừng quá lo lắng, có thể xuất phát chậm trễ nhưng không có nghĩa là về đích sau nhé!

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Nhật sớm

Một số lợi ích mang lại khi cho trẻ học tiếng Nhật sớm có thể kể đến như:

Giúp trẻ phát triển bộ não

Một nghiên cứu của đại học Harvard đã chỉ ra rằng việc cho trẻ học tiếng Nhật sớm sẽ giúp trẻ rèn luyện được tư duy phản biện, sự nhạy bén và tính sáng tạo. Đặc biệt, khi trẻ được tiếp xúc với ngôn ngữ tượng hình, trẻ dễ dàng phát triển khả năng tư duy hình ảnh, trí tưởng tượng và liên tưởng.

Tự tin trong giao tiếp

Giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ ngôn ngữ nào, kể cả tiếng Nhật. Do đó, việc học tiếng Nhật không chỉ có lợi về ngôn ngữ mà còn giúp trẻ mạnh dạn và tự tin hơn trong giao tiếp.

Tại Tiếng Nhật trẻ em KIZUKI, trong quá trình học tiếng Nhật, giáo viên sẽ kết hợp hội thoại và trò chơi bổ ích nhằm tạo sự hứng thú học cho bé. Tạo cơ hội cho trẻ giao tiếp với các bạn bè, thầy cô cùng lớp nhằm rèn luyện sự tự tin.

Giúp các bé tự tin trong giao tiếp
Giúp các bé tự tin trong giao tiếp

Giúp trẻ rèn luyện tính kỷ luật, tự giác

Ngôn ngữ là sự thể hiện văn hóa của mỗi quốc gia. Với Nhật Bản, đây là đất nước có những nét đặc trưng trong văn hóa và lối sống kỷ luật, tự giác đáng ngưỡng mộ và để chúng ta học theo.

Khi học tiếng Nhật, trẻ không chỉ được tiếp thu những điều mới mẻ từ chính ngôn ngữ mà còn được các giảng viên rèn luyện theo phong cách sống của người Nhật, giúp trẻ có được tính kỷ luật, tự giác ngay từ khi còn nhỏ.

Xem thêm: Văn hóa cúi chào của người Nhật Bản

Giáo trình học tiếng Nhật cho trẻ

Đối với trẻ nhỏ, việc tiếp thu của trẻ với ngôn ngữ mới cần có sự thích thú sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ lâu hơn mà không bị chán. Do đó, khi chọn giáo trình cho trẻ, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ càng hơn về độ tuổi học tiếng Nhật phù hợp để lựa chọn. Đối với những trẻ nhỏ nên lựa chọn nội dung gần gũi, dễ hiểu, dễ đọc, dễ nghe sẽ giúp trẻ làm quen và học tiếng Nhật đạt kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, phụ huynh cần chú ý trong việc lựa chọn giáo trình tiếng Nhật cho trẻ em 5 tuổi hay giáo trình tiếng Nhật cho trẻ em 8 tuổi nên ưu tiên có nhiều hình ảnh minh họa sinh động để giúp trẻ liên tưởng, ghi nhớ tốt và tạo sự thú vị, hứng thú cho bé khi học.

Xem thêm: Giáo trình dành cho trẻ em Việt Nam

Một số phương pháp dạy tiếng Nhật cho trẻ nhỏ

Để con vui học tiếng Nhật, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu một số phương pháp vừa học vừa chơi, phát âm chuẩn chỉnh từ người bản xứ và có nội dung trong sáng, lành mạnh, sáng tạo phù hợp với độ tuổi học tiếng Nhật của trẻ. 

Dưới đây là một số phương pháp dạy học cho độ tuổi học tiếng Nhật 5 – 14 mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

Học tiếng Nhật thông qua xem phim hoạt hình

Học tiếng Nhật thông qua xem phim hoạt hình
Học tiếng Nhật thông qua xem phim hoạt hình

Nếu có định hướng cho con học tiếng Nhật từ nhỏ, hãy truyền cảm hứng và sự yêu thích tiếng Nhật cho các con bằng việc cho con xem một số bộ phim hoạt hình anime của Nhật Bản. Việc học thông qua phim hoạt hình là một trong những cách thú vị để còn vừa có thể học vừa giải trí.

Học qua sách tranh (Ehon) và bài hát

Học tiếng Nhật thông qua tranh sách cũng là cách để bé tiếp thu hiệu quả
Học tiếng Nhật thông qua tranh sách cũng là cách để bé tiếp thu hiệu quả

Một kết quả nghiên cứu của giáo sư Taira Masato – đại học Y Nha Khoa Tokyo đã cho thấy rằng: Việc cha mẹ đọc truyện Ehon cho con nghe mỗi ngày sẽ kích thích “hệ viền” vốn là trái tim của bộ não, nơi điều khiển ký ức và tạo động lực, sinh ra những cảm xúc, giúp trẻ tăng khả năng biểu cảm của cảm xúc thêm phong phú và ngôn ngữ được phát triển hơn. Hơn nữa, cho trẻ nhỏ nghe những bài hát tiếng Nhật ngay từ lúc đầu cũng mang lại hiệu quả cao trong việc giúp trẻ tiếp cận với tiếng Nhật một cách tự nhiên nhất.

Học qua Youtube

Có rất nhiều kênh học tiếng Nhật trên Youtube thu hút sự quan tâm của đông đảo các bậc phụ huynh hiện nay. Bởi vì độ hấp dẫn, dễ hiểu, dễ nghe, bài học thực tế,… phù hợp với độ tuổi học tiếng Nhật của bé. Đồng thời giới hạn thời lượng xem video mỗi ngày nhằm tránh ảnh hưởng đến hệ thần kinh cũng như thị giác của bé.

Xem thêm: Video các bé học tiếng nhật qua hoạt động vui nhộn

Tham gia các lớp tiếng Nhật dành cho trẻ nhỏ

Bên cạnh học tiếng Nhật qua sách tranh, kênh youtube,… thì các bậc phụ huynh có thể cho con đến các trung tâm, các lớp dạy tiếng Nhật. Hiện tại, có rất nhiều lớp học tiếng Nhật dành cho các bé, các lớp học này được thiết kế và giảng dạy theo phương pháp giáo dục hiện đại và khoa học giúp tạo hứng khởi cho các bé độ tuổi tiểu học và trung học cơ sở.

Xem thêm: Các bé học được điều gì khi tham gia lớp học tiếng Nhật tại KIZUKI?

Lớp học cho trẻ em có độ tuổi học tiếng Nhật từ 5 - 14
Lớp học cho trẻ em có độ tuổi học tiếng Nhật từ 5 – 14
Không gian học dành cho các bé
Không gian học dành cho các bé
Hoạt động chào hỏi trong lớp
Hoạt động chào hỏi trong lớp

Các lớp học dành cho trẻ em có độ tuổi học tiếng Nhật từ 5 – 14 là một chương trình học toàn diện. Bên cạnh việc học kiến thức tiếng Nhật, các con sẽ được tham gia nhiều hoạt động khám phá văn hóa Nhật Bản, rèn luyện tính tự lập, tác phong, sự kiên trì và thái độ nghiêm túc trong học tập. Thông qua đó, các con sẽ phát triển được khả năng ngôn ngữ và hình thành thói quen tốt trong quá trình học tập.

Các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu độ tuổi học tiếng Nhật và đầu tư cho con tham gia các lớp học tiếng Nhật ngay từ khi còn nhỏ để con có thể thử sức với tiếng Nhật.

Tham khảo: Các lớp học tại Tiếng Nhật trẻ em KIZUKI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.