Làm thế nào giúp trẻ ngồi trên ghế trong các hoạt động

Làm thế nào giúp trẻ ngồi trên ghế trong các hoạt động

CHỦ ĐỀ: GIÚP TRẺ NGỒI TRÊN GHẾ TRONG CÁC HOẠT ĐỘNG

Trong giai đoạn trẻ từ 3 đến 5 tuổi, khi thấy con ngồi trên ghế được 5 đến 7 phút lại đứng dậy, có thể bố mẹ cũng chưa quá quan tâm đến vấn đề rèn luyện cho con thói quen ngồi tập trung trên ghế trong thời gian dài hơn. Việc ngồi tập trung trên ghế thường được nhiều người cho rằng đến khi con bước vào lớp một mới cần tạo thói quen đó.

Vậy việc giúp con ngồi ở trên ghế làm các hoạt động hàng ngày như: ăn cơm, vẽ tranh, tô màu, đọc sách,… sẽ mang lại ý nghĩa như thế nào cho trẻ trong giai đoạn Tiền tiểu học?

1. Tạo thói quen ngồi trên ghế làm hoạt động giúp ích gì?

1.1. Giúp trẻ có thái độ nghiêm túc khi thực hiện hoạt động

Ngồi trên ghế khi thực hiện các hoạt động sẽ tạo cho trẻ một trạng thái sẵn sàng và một thái độ nghiêm túc để thực hiện các hoạt động. Việc ngồi trên ghế không chỉ giúp trẻ tập trung khi học mà ở ngay cả trong những hoạt động gần gũi với con hàng ngày như khi ăn cơm, đọc truyện, vẽ tranh,…

Ví dụ: So với việc con ngồi ăn cơm trên bàn ghế và việc con vừa ăn vừa chạy khắp nhà, bố mẹ có thể thấy ngay sự tập trung của con với bữa ăn và thời gian con hoàn thành bữa đó.

Ví dụ 2: Khi con tô màu mà nằm ra sàn nhà, bố mẹ sẽ nhận thấy rằng con tô được một lúc sẽ thấy mỏi, phải đổi tư thế liên lục, con giảm sự hứng thú và khó hoàn thành đến cùng.

1.2. Rèn luyện sự tập trung và tạo thói quen trước khi vào lớp một

Khi bước vào lớp một, trẻ sẽ cần thực hiện theo các quy định của trường lớp và ngồi học tập trung học trong 40 phút. Các phụ huynh thường lo lắng vì khi ở lứa tuổi mầm non, trẻ thường là các hoạt động vui chơi và ngồi trên ghế trong thời gian ngắn. Vì vậy nếu không được rèn luyện và tạo thói quen ngồi trên ghế trong các hoạt động hàng ngày từ khi còn nhỏ, mà đến khi vào lớp 1 mới bắt đầu làm quen sẽ trở nên vất vả và áp lực với con. Trẻ sẽ khó tập trung ngồi học và ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Việc tạo thói quen ngồi trên ghế trong các hoạt động hàng ngày ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ có thêm một hành trang vững chắc khi bước vào lớp một. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tạo thói quen ngồi tập trung trên ghế?

2. Phương pháp giúp trẻ ngồi trên ghế

2.1. Chuẩn bị bàn ghế phù hợp và theo sở thích của trẻ

Để giúp trẻ hào hứng với các hoạt động ngồi tập trung trên ghế, trước tiên bố mẹ hãy chuẩn bị một bộ bàn ghế có kích thước phù hợp với chiều cao của trẻ. Khi con ngồi trên một bộ bàn ghế phù hợp với chiều cao của mình, con sẽ cảm thấy thoải mái vã dễ dàng thực hiện các hoạt động, có được sự tập trung.

Ví dụ: Trẻ 4 tuổi có chiều cao trung bình từ 100 đến 109cm. Bố mẹ có thể lựa chọn chiều cao ghế: 26cm; chiều cao bàn: 45cm

Bên cạnh lựa chọn kích thước phù hợp thì việc được chọn bàn ghế theo sở thích của con cũng rất quan trọng. Khi con được lựa chọn hay quyết định đồ vật của mình, con sẽ thích thú và mong muốn được sử dụng bàn ghế của mình nhiều hơn.

2.2. Tạo thói quen ngồi trên ghế trong mọi hoạt động

Việc hướng dẫn và giúp trẻ có thói quen ngồi tập trung trên ghế không chỉ khi trẻ làm bài hay vẽ tranh, tô màu mà cần được thực hiện trong các hoạt động hàng ngày.

Ví dụ: Khi con ăn cơm, con chơi xếp hình, chơi đất nặn,…bố mẹ cũng có thể hướng dẫn con ngồi vào bàn ghế rồi mình mới bắt đầu thực hiện.

Trẻ hình thành thói quen dựa theo việc lặp đi lặp lại các hành động nhiều lần. Ngồi tập trung trên ghế cũng như vậy. Khi trẻ được hướng dẫn từ những hoạt động nhỏ nhất và diễn ra hàng ngày, trẻ sẽ tạo thành thói quen của mình.

2.3 Bố mẹ kiên nhẫn và thực hiện cùng con

Trẻ thường hiếu động và dễ mất tập trung, đôi khi con vừa ngồi vào bàn ghế đã bắt đầu đứng lên ngồi xuống hay để chân gác lên ghế. Chính bởi vậy mà bố mẹ hãy thật kiên nhẫn hướng dẫn con khi con bắt đầu làm quen với việc ngồi trên ghế thực hiện hoạt động.

Như có được chia sẻ trong những Blog trước, trẻ rất thích được chơi cùng với bố mẹ. Bố mẹ ngồi trên ghế và thực hiện cùng con khi con bắt đầu làm quen sẽ giúp trẻ ngồi tập trung hơn. Khi mới bắt đầu làm quen, bố mẹ có thể bắt đầu từ thời gian ngắn và tăng dần qua mỗi ngày. Mỗi ngày bố mẹ hãy dành 5-10 phút cùng con ngồi trên ghế và thực hiện các hoạt động sẽ giúp con tiến bộ từng ngày.

Việc rèn luyện tạo thói quen cho trẻ ngồi trên ghế trong những hoạt động hàng ngày của con ở giai đoạn tiền tiểu học là vô cùng quan trọng và có ý nghĩa trong quá trình phát triển của trẻ. Có thể thấy Nhật Bản là một trong những quốc gia rất coi trọng việc giáo dục luyện tập thói quen này thông qua các lớp học CODOMO CLUB Nhật Bản