Cách tự dạy con học tốt tại nhà dành cho cha mẹ

Cách tự dạy con học tốt tại nhà dành cho cha mẹ

Để nuôi dạy con thành công, cho con phát triển về mặt trí tuệ và có bước khởi đầu sớm cho hành trình học tập sau này thì việc vận dụng phương pháp dạy học hiệu quả là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có cách tiếp thu kiến thức giống nhau. Thay vì tạo áp lực tâm lý cho trẻ thì bạn nên dành nhiều thời gian tìm kiếm những bí quyết cách dạy con học hiệu quả hơn sau những buổi ở trường. 

Cách dạy con học tốt tại nhà dành cho cha mẹ nào đang được áp dụng?
Cách dạy con học tốt tại nhà dành cho cha mẹ nào đang được áp dụng?

Tìm ra cách học tốt nhất cho trẻ

Tìm ra phương pháp giảng dạy con tốt nhất - Một trong những cách dạy con học hiện nay
Tìm ra phương pháp giảng dạy con tốt nhất – Một trong những cách dạy con học hiện nay

Để thực hiện được điều này, trước tiên ba mẹ hãy quan sát khi con học, thử xem bé sẽ học tốt hơn khi ngồi một mình nơi yên tĩnh hay ngồi học cùng anh, chị trong nhà. 

Ngoài ra, ba mẹ nên dạy con học theo cách nghiên cứu bài tập theo các bước, ví dụ: ghi chú các điều cơ bản khi bé học xong một chương sách, hướng dẫn bé học theo bản đồ, biểu đồ và tóm tắt những gì đã học được theo cách của riêng bé. Đây là một trong những cách dạy con học tốt mà ba mẹ không nên bỏ qua.

Xem thêm: Phương pháp học tiếng nhật dễ nhớ

Cách dạy con lập kế hoạch học tập

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng giúp bé học tập hiệu quả. Do đó, các bậc phụ huynh hãy tập cho bé biết cách lập kế hoạch làm bài tập về nhà. Yêu cầu bé viết ra những ngày đến hạn quan trọng cho bài tập về nhà, theo dõi con để cập nhật tình hình học tập của con.

Không những thế, chuẩn bị cho các bài kiểm tra quan trọng, ba mẹ có thể giúp con bằng cách chi nhỏ nội dung và lên lịch ôn lại bài vở trước ngày kiểm tra. Với cách chủ động này, bé sẽ có nhiều thời gian để học cũng như ghi nhớ lâu và biết rõ khi nào mình phải hoàn thành bài tập về nhà. 

Khuyến khích bé tự học, tự đọc sách nhiều hơn

Hướng dẫn con ghi lại những điều cơ bản sau khi đọc xong một chương sách
Hướng dẫn con ghi lại những điều cơ bản sau khi đọc xong một chương sách

Với các bé lớn, phụ huynh nên khuyến khích con ghi chú lại một vài điều cơ bản khi con đang đọc một chương sách. Ngoài ra, ba mẹ cần phải hướng dẫn bé cách đọc lướt tài liệu và nghiên cứu các biểu đồ, bảng biểu cũng như tóm tắt lại những gì mà bé đã đọc được bằng chính ngôn từ của bé.

Hơn nữa, cha mẹ hãy cho con sử dụng những mẩu giấy nhỏ để con ghi lại những điều cần xem lại nhanh như: ngày tháng, công thức, những từ hay nhầm lẫn,… Với các bé nhỏ thì ba mẹ hãy khuyến khích con đọc các loại sách khác nhau và giải thích cho bé những từ ngữ hay nội dung mà bé chưa hiểu. Với cách dạy con học này bé sẽ nhanh chóng tiếp thu và ghi nhớ nhanh hơn.

Xem thêm: Tạo thói quen đọc sách cho trẻ

Giúp con tập trung vào việc học – Cách dạy con học hiệu quả

Hãy giải thích cho con hiểu về tầm quan trọng của việc tập trung, khi tập trung sẽ giúp con nhớ kiến thức nhanh, giải quyết các bài tập đơn giản hơn. Để con tập trung học tập hiệu quả thì ba mẹ cần có cách dạy con học khoa học như:

  • Đặt bàn học của trẻ ở nơi yên tĩnh.
  • Yêu cầu con tắt máy tính, điện thoại trong khi học.
  • Cho con học một môn duy nhất một lúc để tăng khả năng tập trung.
  • Cho con ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để trẻ có thể tập trung học tập nhanh hơn.

Dạy bé kỹ năng đánh dấu thông tin quan trọng

Rất nhiều bé sau khi học xong không biết cách tóm tắt ý chính như thế nào, không biết ý nào quan trọng mà chỉ biết viết lại những gì mà thầy cô đã dạy trên lớp. Chính vì vậy mà thông tin về bài học có thể lan man, không rõ ràng. Do đó, ba mẹ nên dạy con viết những ghi chú quan trọng, cách dạy con học này sẽ hơi mất thời gian nhưng bé sẽ biết và nắm rõ những kiến thức được học theo cách sắp xếp của riêng bé. 

Đây cũng là một trong những cách dạy con học nhanh nhớ nhất, ba mẹ hãy thử áp dụng cho con ngay nhé.

Chỉ nên hỗ trợ con, chỉ dạy con cách làm bài tập về nhà

Nhiều phụ huynh vì thiếu sự kiên nhẫn trong việc giảng dạy bài tập về nhà cho con nên đã đọc luôn đáp án cho con. Bạn nên nhớ rằng bạn không thể nào theo và làm bài tập cho con mãi như vậy. 

Bạn có thể kiểm tra kết quả bài tập toán sau khi bé đã hình thành hoặc đưa cho bé những gợi khi để bé làm bài. Hãy để bé tự nhớ, tự suy nghĩ và tự làm bài tập, chỉ giúp đỡ bé khi bé thật sự cần đến bạn. 

Khuyến khích, động viên con kịp thời

Không nên lớn tiếng với con khi đang dạy học
Không nên lớn tiếng với con khi đang dạy học

Trên thực tế, nhiều phụ huynh vừa thấy con lười học đã lớn tiếng dọa nạt và trách mắng trẻ. Hành động này vô tình khiến các con trở nên nhút nhát, sợ sệt mà còn khiến trẻ chán nản với việc học. 

Thay vì vậy, ba mẹ hãy dành cho con những lời động viên để con cố gắn nhiều hơn, bên cạnh đó hãy thưởng cho con nếu con đạt kết quả học tập tốt. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, những đứa trẻ được khen ngợi vì cố gắng học tập sẽ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và tập trung học tốt hơn so với những đứa trẻ chỉ được khen là thông minh.

Nuôi dưỡng, phát triển sự sáng tạo của trẻ

Cho bé thỏa thích sáng tạo - Cách dạy con học được nhiều ba mẹ áp dụng
Cho bé thỏa thích sáng tạo – Cách dạy con học được nhiều ba mẹ áp dụng

Tính sáng tạo không chỉ là thiên bẩm mà nó còn được rèn luyện, phát triển qua quá trình nuôi dưỡng từ thời thơ ấu. Chẳng hạn, với cách dạy con học thông minh sáng tạo gồm các hoạt động liên quan đến văn học, âm nhạc, trò chơi, nghệ thuật từ nhỏ. 

Ngoài ra, ba mẹ có thể chuẩn bị các công cụ như giấy, màu vẽ, đất nặn, đồ chơi ghép hình, lego,… để con thỏa sức sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật theo cách của riêng con.

Sau khi đọc bài viết trên, chắc hẳn ba mẹ đã biết được cách dạy con học hiệu quả. Bên cạnh cung cấp những kiến thức hữu ích, Tiếng Nhật trẻ em KIZUKI luôn đồng hành và chia sẻ cùng với ba mẹ những kinh nghiệm nuôi dạy con đúng cách để con trở thành người tài trí, thông minh.