10 cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi các bậc cha mẹ cần biết

10 cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi các bậc cha mẹ cần biết

Dạy cho con những năng sống cơ bản là cách tốt nhất để trẻ phát triển toàn diện. Điều này giúp cho bé có thể tự bảo vệ chính bản thân mình khi gặp phải những trường hợp như: bị đuối nước, đi lạc, thậm chí là có người xấu lợi dụng, xâm hại. Nếu các bậc phụ huynh đang quan tâm đến phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi thì hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây.

Những cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi nào mang lại hiệu quả?
Những cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi nào mang lại hiệu quả?

Để rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non 5 tuổi thì các bậc phụ huynh có thể giáo dục bé qua các hoạt động hàng ngày, cụ thể:

Kỹ năng tự ăn

Đối với những bé dưới 5 tuổi thường sẽ được ăn bằng thìa, tuy nhiên khi bé bắt đầu bước sang tuổi thứ 5 thì người lớn cần dạy trẻ cách ăn bằng đũa. Lúc mới tập ăn, bé sẽ hơi vụng về do chưa biết cách cầm đũa và cách sử dụng. Lúc này thức ăn sẽ vung vãi ra ngoài khiến bạn cáu giận, khó chịu. 

Tuy nhiên, trong thời gian này phụ huynh hãy kiên trì để trẻ học được cách ăn bằng đũa nhanh hơn và bạn sẽ ngạc nhiên khi chứng khiến con trưởng thành sau mỗi bữa ăn.

Khi dạy bé cách cầm đũa thì phụ huynh cần lưu ý là sử dụng một đôi đũa phù hợp kích thước đôi bàn tay xinh xắn của con. Bởi vì với những đôi đũa lớn sẽ khiến bé lúng túng và khó kiểm soát, điều này sẽ làm bé học cách cầm đũa lâu hơn.

Vệ sinh cá nhân 

Dạy trẻ biết cách vệ sinh cá nhân hàng như: súc miệng, rửa mặt và đánh răng
Dạy trẻ biết cách vệ sinh cá nhân hàng như: súc miệng, rửa mặt và đánh răng

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi qua cách vệ sinh cá nhân hàng ngày rất hữu ích. Đối với các bé từ 5 tuổi đã có thể tự súc miệng, rửa mặt và đánh răng vào mỗi buổi sáng. 

Phụ huynh hãy dạy cho bé cách rửa tay trước mỗi bữa ăn và nhận biết khi nào áo quần của mình bị bẩn cần phải mang đi giặt. Với bé gái thì việc làm đẹp và chải chuốt cũng rất quan trọng. Bạn hãy dạy con thói quen gọn gàng và sạch sẽ, biết lựa chọn trang phục phù hợp với từng hoàn cảnh. 

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi từ việc mặc quần áo 

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi từ việc mặc quần áo 
Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi từ việc mặc quần áo

Mỗi ngày sau khi tắm xong, ba mẹ hãy để cho trẻ tự chọn quần áo và tự mặc đồ. Có thể mới đầu bé sẽ không làm theo những thứ mà bạn muốn, tuy nhiên bạn hãy kiên trì và động viên con để con có tinh thần rèn luyện bản thân tốt hơn. Ngoài ra, ba mẹ đừng quên dạy con cách để quần áo ngăn nắp và gọn gàng.

Dạy trẻ biết nói lời cảm ơn và xin lỗi

Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng bé quá nhỏ để nói những lời “cảm ơn”, “xin lỗi” khi giao tiếp trong cuộc sống. Ngay từ khi còn bé, nếu trẻ hiểu được nên dùng những câu nói này trong hoàn cảnh nào thì sẽ có lợi cho việc hình thành nhân cách của bé về sau. Đây là cách giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi mà ba mẹ không thể bỏ qua.

Dạy con làm việc nhà

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi thông qua việc tự sắp xếp áo quần của mình gọn gàng
Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi thông qua việc tự sắp xếp áo quần của mình gọn gàng

Trẻ 5 tuổi có thể tự làm những công việc đơn giản như: xếp gọn đồ chơi gọn gàng, đồ đạc ngăn nắp,… Mục đích của việc này là dạy cho trẻ ý thức và trách nhiệm với những thứ mình đang có. 

Ghi nhớ thông tin ba, mẹ

Ba mẹ hãy dạy trẻ ghi nhớ 3 thông tin liên lạc quan trọng nhất đó là địa chỉ nhà, số điện thoại của ba và mẹ. Điều này cực kỳ quan trọng, hỗ trợ con trong trường hợp chẳng may con bị lạc. 

Ngoài ra, trước khi đi ra ngoài, đi đến nơi đông người, ba mẹ nên viết ra thông tin liên hệ vào mảnh giấy nhỏ, sau đó cho vào trong túi quần áo/túi đeo của con và dặn con cách sử dụng các thông tin trên để liên lạc với ba mẹ. Điều này sẽ giúp con tự tin và nhanh trí xử lý mọi tình huống khi gặp nguy hiểm.

Xem thêm: Cách dạy con tự lập 

Xem thêm: Cách dạy con của người nhật

Biết chia sẻ

Trẻ em 5 tuổi đã có thể nhận biết các mối quan hệ xung quanh mình. Dạy trẻ biết cách yêu thương và chia sẻ những khó khăn với mọi người xung quanh, hình thành được lòng bao dung và hạn chế sử dụng bạo lực để giải quyết các mâu thuẫn. 

Dạy bé kỹ năng nhận biết sự nguy hiểm

Dạy bé tránh xa nước nóng, dao, kéo,...
Dạy bé tránh xa nước nóng, dao, kéo,…

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi thông qua cách nhận biết sự nguy hiểm rất quan trọng, giúp bé tự bảo vệ bản thân. Trẻ nhỏ từ 3 – 5 tuổi cần phải nhận diện được sự nguy hiểm có thể xảy ra xung quanh cho mình, chẳng hạn: nước nóng, dao, kéo, dây điện,… Ba mẹ nên đặt và thực hành cho con các tình huống giả định để con thấy được sự nguy hiểm và tìm phương cách xử lý.

Dạy trẻ tránh bị xâm hại cơ thể

Bố mẹ nên dậy càng sớm càng tốt về ý thức tự bảo vệ bản thân của con, dạy con cách đồ lót ngay từ sớm, kể cả bé trai và bé gái. Giải thích cho con hiểu bộ phận sinh dục là bộ phận cần phải được bảo vệ, không cho một ai động vào và nói cho ba mẹ, thầy cô hoặc người thân khi có người làm trẻ đau hoặc chạm vào cơ thể của con.

Dạy trẻ khi ở nhà một mình

Trường hợp khi con ở nhà một mình, có người lạ đến nhà, ba mẹ cần dạy con nguyên tắc không được mở cửa cho bất cứ ai trừ bố mẹ, ông bà, cô chú. Nếu thấy người lạ vẫn chưa rời đi thì con hãy bật tivi thật lớn, gây tiếng ồn trong nhà để người lạ nghĩ rằng trong nhà đang có người lớn.

Ngoài những cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi ở trên thì các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu và lựa chọn thêm những phương pháp giảng dạy phù hợp với khả năng và tính cách của trẻ. Tiếng Nhật trẻ em KIZUKI hy vọng bài viết trên đã giúp cho bố mẹ tìm kiếm phương pháp nuôi dạy con hiệu quả nhất.