Giới thiệu bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Giới thiệu bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Bảng chữ cái tiếng Nhật là một trong những kiến thức cơ bản giúp học viên tiếp cận với 1 ngôn ngữ mới. Ngôn ngữ Nhật mở ra nhiều cơ hội việc làm mới hấp dẫn cho người trẻ. Do đó, việc tiếp cận sớm các lớp học tiếng Nhật cho trẻ em ngay từ nhỏ là điều mà nhiều gia đình quan tâm hiện nay. Hãy theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu phương pháp học bảng chữ cái tiếng Nhật cho trẻ em để các con có thể vừa học nhanh, vừa có thể nhớ lâu nhé!

Bảng chữ cái tiếng Nhật đầy đủ bao gồm những gì?

Tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái chính thức và 1 bảng chữ cái không chính thức. 3 bảng chữ cái chính thức gồm có: Hiragana (bảng chữ mềm), Katakana (bảng chữ cứng) và Kanji (Hán tự). Tiếng Nhật bảng chữ cái không chính thức là Romaji (giống chữ Latinh).

  • Kiểu chữ Hiragana: Dùng để viết những từ gốc Nhật hay viết những từ bình thường.
  • Kiểu chữ Katakana: Dùng để viết những từ có gốc nước ngoài (như: tiếng Anh, tiếng Việt,…) và tên người nước ngoài.
  • Kiểu chữ Kanji: Dùng để viết các từ có gốc Hán và tên người Nhật.
  • Chữ Romaji: Dùng để phiên âm cho người nước ngoài có thể đọc được chữ Nhật.

Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana

Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana bao gồm các chữ với đường nét mềm mại, uốn lượn.

Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana
Bảng chữ cái Hiragana

Bảng chữ cái Hiragana bao gồm 46 chữ cái, 25 âm đục và 36 âm ghép được chia thành 5 hàng: a, i, u, e, o. Đại diện cho tất cả các âm trong tiếng Nhật. Trên thực tế, bảng chữ cái Hiragana thường được sử dụng kèm với chữ Hán để câu văn trở nên ngắn gọn hơn (bởi nhiều chữ tiếng Nhật có phiên âm Hiragana giống nhau nhưng nghĩa khác nhau nên được thể hiện bằng các chữ Kanji).

Video học bảng chữ cái Hiragana qua trò chơi “Nhanh tay nhanh mắt tại Tiếng Nhật trẻ em KIZUKI”

Bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana chủ yếu dùng để phiên âm lại các từ tiếng nước ngoài như: tên các quốc gia, tên người hay địa điểm của nước ngoài, tên các công ty, tên loài động vật/thực vật, tên sản vật, từ vựng trong khoa học – kỹ thuật,…

Bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana
Bảng chữ cái Katakana

Bên cạnh đó, chữ Katakana còn được dùng để nhấn mạnh từ trong câu. Bảng chữ cái này thường sẽ ít dùng hơn so với Hiragana bởi nó chỉ bao gồm những từ vựng cố định mà không có sự lắp ghép các âm như Hiragana. Katakana được sử dụng để thể hiện các từ vựng chuyên ngành ở số lĩnh vực đặc thù như là mỹ phẩm.

Bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji

Bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji còn gọi là chữ Hán tiếng Nhật. Những chữ Hán được ứng dụng để viết tiếng Nhật.

80 chữ kanji được dạy tại lớp 1 Nhật Bản
80 chữ kanji được dạy tại lớp 1 Nhật Bản

Các chữ cái thường là dạng tượng hình, được vay mượn từ bảng chữ cái Trung Quốc. Mỗi chữ trong bảng chữ cái Kanji có nhiều hơn một kiểu phiên âm. Tùy vào mỗi hoàn cảnh mà những chữ cái này được phát âm theo cách khác nhau.

Ngày nay, nhu cầu cho trẻ học thêm ngôn ngữ thứ hai từ khi còn nhỏ, đặc biệt là tiếng Nhật ngày càng được các phụ huynh lựa chọn mặc dù đây là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới.

Trong khi tiếng Việt chỉ có một bảng chữ cái gồm 29 chữ cái theo hệ thống chữ Latinh thì tiếng Nhật có tới tận 2 bảng chữ cái cơ bản là Hiragana và Katakana. Các bé còn phải làm quen với bảng chữ cái Kanji với hơn 2000 chữ khó nhằn. Quý phụ huynh đừng quá lo, các con vẫn có thể học Kanji và thể hiện một cách xuất sắc khiến bạn tự hào.

Xem thêm: Cách dạy trẻ em 3 tuổi

Phương pháp dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Nhật

Chúng ta đều biết rằng học vẹt chỉ giúp não bộ ghi nhớ kiến thức một cách tạm thời và theo thứ tự đầu cuối. Vì vậy, học ngôn ngữ không nên dừng ở việc học thuộc lòng mà các con cần hiểu ý nghĩa của từng từ chữ Hán. Để học được hơn 1000 từ Kanji, trẻ em Nhật Bản cũng mất tới 6 năm nên các bậc phụ huynh không nên quá nóng vội mà thúc ép con em mình vì sẽ dễ gây áp lực cho các con.

Thấu hiểu việc học là hành trang không thể thiếu để tạo nên thành công trên bất cứ con đường nào mà các con đi. Vậy có cách nào để con học bảng chữ cái tiếng Nhật dễ dàng hơn? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

  • Tiếp xúc nhiều với tiếng Nhật: Đọc nhiều và thường xuyên tiếp xúc với tiếng Nhật là cách cơ bản, tối ưu nhất. Việc được tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ mới sẽ cho các con thói quen học từ vựng tốt, nhớ lâu hơn. 
  • Thiết kế bài học sinh động: Bạn nên cho con học từ vựng thông qua những hình ảnh, màu sắc sinh động để các con ghi nhớ lâu hơn. Bên cạnh đó, những câu chuyện thú vị cho một vài từ chữ Hán để cho các con dễ nhớ hơn.
  • Học từng từ một: Không nên cho con học bảng chữ cái tiếng Nhật một cách quá nhanh chóng mà hãy để con học từng từ một, học từ nghĩa cơ bản, từng nét và cách đọc của mỗi từ. 
  • Viết ra những từ vừa học: Viết là cách học truyền thống nhưng rất hiệu quả. Viết lặp đi lặp lại nhiều lần các nét sẽ giúp các con ghi nhớ và hình thành phản xạ vô điều kiện mỗi khi gặp nét chữ thân thuộc.

Xem thêm: 8 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả, dễ nhớ cho bé

Tiếng Nhật trẻ em KIZUKI – Dạy tiếng Nhật cho trẻ em từ 5 – 14 tuổi tại Hà Nội

Các bé học tiếng Nhật tại Tiếng Nhật trẻ em KIZUKI
Các bé học tiếng Nhật tại Tiếng Nhật trẻ em KIZUKI

Khóa học tiếng Nhật thông qua kỹ năng thực tế dành cho trẻ từ 5 – 14 tuổi. Chương trình được đứng lớp bởi 100% giáo viên bản ngữ. Phương pháp học thông qua mô phỏng các tình huống thực tế sinh động, trực quan giúp các con tiếp thu nhanh và áp dụng thực tế hiệu quả.

Đặc biệt, qua khóa học, các con sẽ dần hoàn thiện tính tự lập của bản thân. Bố mẹ sẽ hoàn toàn ngạc nhiên về các con sau khi kết thúc khóa học. Các con sẽ có tính tự chủ, có thể giải quyết được các tình huống phát sinh mà không phải quá phụ thuộc vào bố mẹ.

Xem thêm: Kizuki giúp trẻ chủ động trong học tập ngay từ khi còn nhỏ

Buổi học kết hợp học các kỹ năng nhận biết các kiến thức cơ bản trong cuộc sống
Buổi học kết hợp học các kỹ năng nhận biết các kiến thức cơ bản trong cuộc sống

Đặc biệt, các giáo viên tiếng Nhật sẽ giúp các con hòa mình vào văn hóa cũng như ngôn ngữ Nhật. Đội ngũ giáo viên dạy tiếng Nhật thân thiện và chuyên nghiệp, luôn được các thế hệ các em học sinh nhỏ tuổi yêu mến qua các khóa học. Giáo trình tiếng Nhật luôn được các nhà nghiên cứu giáo dục cũng như giáo viên soạn thảo cụ thể, khoa học, hợp lý, phù hợp với tâm lý, khả năng của các học viên nhỏ tuổi. Mọi buổi học tiếng Nhật đều được lên giáo án rõ ràng, đáp ứng mục tiêu và tiêu chuẩn đặt ra.

Tham khảo: Lớp KIZUKI KIDS (5~8 tuổi)

Tham khảo: Lớp HIROKO (9~14 tuổi)

Tiếng Nhật trẻ em KIZUKI sẽ là “ngôi nhà thứ hai” vui vẻ và ấm áp của học sinh yêu thích và quan tâm tới văn hóa Nhật. Nếu quý phụ huynh quan tâm đến các chương trình học tiếng Nhật của Tiếng Nhật trẻ em KIZUKI có thể liên hệ qua hotline 0983773473 / 0904822216. Nhân viên trung tâm rất vui lòng được giải đáp mọi thắc mắc của quý phụ huynh.