Học tiếng Nhật qua bài hát cho trẻ em

Học tiếng Nhật qua bài hát cho trẻ em

Có rất nhiều phương pháp học tiếng Nhật mang lại hiệu quả như: xem phim, qua bài hát, đọc báo, qua thẻ flashcard,… Trong số đó, học tiếng Nhật qua bài hát là phương pháp học rất hay giúp các bé trau dồi thêm vốn từ vựng mà không hề cảm thấy nhàm chán. Cùng Tiếng Nhật trẻ em KIZUKI học tiếng Nhật qua bài hát dưới đây nhé!

Học tiếng Nhật qua bài hát cho trẻ em
Học tiếng Nhật qua bài hát cho trẻ em

Tại sao nên cho bé học tiếng Nhật qua bài hát?

Những bài hát tiếng Nhật của trẻ thường có giai điệu cùng lời hát khá dễ thuộc. Với các bé mới 3 tuổi cũng có thể học được. Những bài hát này, các bé nhỏ kể cả chưa biết chữ cũng có thể học và hát theo sau vài lần nghe.

Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật thì bảng chữ cái là kiến thức cơ bản mà bé có thể làm quen đầu tiên. Thay vì dạy bé cách đánh vần từng chữ khiến bé nhàm chán thì ba mẹ có thể luyện nghe qua bài hát tiếng Nhật cho bé. Trẻ em cực kỳ yêu thích về bảng chữ cái, giai điệu bài hát sẽ giúp bé nhớ nhanh và hứng thú hơn với việc học tiếng Nhật.

Xem thêm: Kizuki dạy trẻ học Tiếng Nhật thực tế

Cho bé học tiếng Nhật qua bài hát có nên không?
Cho bé học tiếng Nhật qua bài hát có nên không?

Học tiếng nhật qua bài hát cho trẻ em thế nào cho hiệu quả

Học tiếng Nhật qua bài hát là cách học khá phổ biến được nhiều người học ưa dùng, điểm mạnh là vừa có thể nhớ từ vựng ngữ pháp vừa tận hưởng giai điệu thư giãn thoải mái. Vậy, học tiếng Nhật qua bài hát thiếu nhi như thế nào mới mang lại hiệu quả và giúp bé nhớ lâu hơn.

Nghe nhiều lần với 1 bài hát hay

Với một bài hát hay sẽ khiến các bé nghe đi nghe lại không hề nhàm chán. Điều này hình thành nên việc nhớ từ của bé và qua việc lặp đi lặp lại các từ, các câu tiếng Nhật như vậy sẽ giúp bé quen dần với âm điệu bài hát, cách phát âm, dần dần các từ đó sẽ “ghim” sâu vào tâm trí của bé lúc nào không hay biết.

Cho bé nghe nhiều lần với 1 bài hát hay
Cho bé nghe nhiều lần với 1 bài hát hay

Tập nghe hiểu qua bài hát

Khi nghe nhạc hãy cố gắng để bé nghe câu đó có hiểu không, đánh giá xem bé hiểu được bao nhiêu phần trăm của bài hát đó. Ba mẹ cho bé nghe đi nghe lại nhiều lần sẽ thấy thật tuyệt bởi bé có thể hiểu toàn bộ bài hát đó nhé.

Cho bé tập hiểu qua bài hát
Cho bé tập hiểu qua bài hát

Hát lại bài hát đó cho đến khi nào thuộc

Với những bé sau khi đã được học từ vựng, một số cấu trúc ngữ pháp và hiểu được ý nghĩa của bài hát thì ba mẹ nên mở nhạc lên cho bé hát theo. Việc hát theo không chỉ làm cho bé nhớ từ vựng, ngữ pháp mà còn giúp bé cảm thấy thoải mái, thư giãn.

Xem thêm: Giới thiệu bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Một số bài hát tiếng Nhật hay 

Với những câu từ đơn giản và giai điệu sôi động, những bài hát dưới đây sẽ giúp các bé cảm thấy học tiếng Nhật không hề khô khan. Học tiếng nhật qua bài hát có thể kể đến như:

てくてく歩こう (Teku Teku – Cùng đi dạo thôi)

Nội dung của bài hát này kể về câu chuyện của một cậu bé đi dạo, trên đường đi cậu học được rất nhiều câu chào hỏi từ những người xung quanh. Qua bài hát sẽ giúp các bé có thể biết thêm được nhiều mẫu câu giao tiếp đơn giản trong cuộc sống hàng ngày của người Nhật.

りんごのひとりごと (Độc thoại của quả táo)

Đây là bài hát kể về câu chuyện của 1 quả táo từ khi được bán cho đến lúc vào nhà người mua. Các bậc phụ huynh hãy mở thường xuyên bài hát này nhé, chắc chắn các bạn nhỏ sẽ rất thích vì ca từ vui nhộn và dễ học theo.

ほたる (Lạc vào khu rừng đom đóm)

Đây là một bộ phim sâu lắng cũng vì thế mà nhạc phim cũng rất nhẹ nhàng và chan chứa nỗi buồn man mắc. Do đó, với những bé nhỏ vừa mới học tiếng Nhật thì rất thích hợp để luyện nghe.

夏かしい街

Bài hát 夏かしい街 ( Natsukashii Machi) có giai điệu nhẹ nhàng sâu lắng, chầm giúp các bé có thể lắng nghe kỹ hơn và dễ bắt nhịp hơn.

へんしん!おでかけマン (Biến hình! Anh chàng Odekake!)

Lời bài hát sôi động, kể về quá trình mặc quần áo của Odekake và câu khen ngợi “じょうずにできました!” dường như đã in sâu vào tâm trí của mỗi người sau khi nghe bài hát này. Bài hát rất phù hợp với các bé mới học tiếng Nhật vì ca từ đơn giản và rất dễ nhớ.

おばけのホットケーキ (Chiếc bánh nóng của bóng ma)

Bài hát kể về một cậu bé thích thú làm bánh pancake cùng với các bóng ma và có nhiều điều thú vị xảy ra. Trong bài hát này, từ vựng có thể học được như: こわいい (đáng sợ) hay các cấu trúc đơn giản おなかがいっぱいだよ (no bụng rồi).

Trên đây là cách học tiếng Nhật qua bài hát mà sẽ có thể giúp một phần cho việc học của các con. Tuy nhiên để các con tiếp xúc với một ngôn ngữ mới mà không đi sai hướng thì đây là điều vô cùng khó. Do đó, các bậc phụ huynh phải đảm bảo kiên trì và theo dõi con sát sao cùng với phương pháp giảng dạy tiếng Nhật cho bé hiệu quả thì mới có thể giúp bé thích thú và đam mê trong việc học.

Xem thêm: Độ tuổi học tiếng Nhật phù hợp nhất với trẻ em

Xem thêm: 8 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả, dễ nhớ cho bé