Con mau chán, phải làm thế nào?

Con mau chán, phải làm thế nào?

CHỦ ĐỀ: CON MAU CHÁN, PHẢI LÀM THẾ NÀO?

Q: Con thường mau chán, học bơi, học vẽ hay học toán, lúc đầu con rất hào hứng nhưng cứ được 1 vài buổi con lại không thích đi học nữa. Trong các hoạt động chơi con cũng vậy, mẹ mua xe đạp, con hào hứng tập đi được 1-2 buổi rồi con lại không thích tập nữa. Làm thế nào giúp con kiên trì trong hoạt động?

A: Kiên trì là một trong những điểm mạnh, giúp trẻ tập trung và thực hiện một công việc đến cùng. Tính kiên trì có thể đến từ sự luyện tập hàng ngày. Khi thấy con hào hứng với một môn học, hoạt động mà ban đầu con rất yêu thích nhưng lại chán ngay sau 1-2 lần chơi, có nhiều phụ huynh lo lắng tính mau chán sẽ ảnh hưởng đến tính cách của trẻ sau này. Vậy làm thế nào giúp con rèn luyện tính kiên trì ngay từ khi còn nhỏ?

1. Tạo tính kiên trì từ việc yêu thích, hứng thú đến hình thành thói quen

Trẻ thường mau chán, dù với việc mà ban đầu trẻ rất yêu thích. Vậy làm thế nào để giúp trẻ từ niềm yêu thích đó trở thành thói quen? Bố mẹ có thể khơi gợi hứng thú thông qua việc trò chuyện với con khi con bắt đầu tham dự một môn học hoặc một hoạt động nào đó.

Ví dụ 1: Khi con đi học vẽ, bố mẹ có thể hỏi con về buổi học như hôm nay con được vẽ về cái gì? Cô giáo đã hướng dẫn con như thế nào? Con thấy thích điểm nào nhất hay điểm nào con chưa thích ở lớp học?

Ví dụ 2: Khi con thích tô màu bố mẹ hỏi con về bức tranh con chuẩn bị tô như: Bức tranh có bạn gì? Bạn đó con sẽ tô màu gì? Con thấy thích bức tranh ở chi tiết nào? Chúng mình sẽ cùng tô hoàn thành bức tranh này.

Từ việc trò chuyện với con, bố mẹ sẽ hiểu hơn về việc con đang làm, con có cảm nhận và suy nghĩ như thế nào về việc đó. Khi con hiểu những môn học, hoạt động mình làm, con sẽ gắn bó hơn và dần tạo thành thói quen kiên trì thực hiện.

2. Khuyến khích, động viên bằng những món quà theo sở thích của con

Những món quà nhỏ động viên cũng giúp trẻ có thêm động lực và tiếp tục thực hiện các hoạt động, tham dự lớp học đều đặn.

Ví dụ: Khi con không muốn đến lớp học dù lúc đầu con rất yêu thích, bố mẹ sẽ khuyến khích động viên con như sau khi kết thúc lớp học, con sẽ cùng với mẹ đi khu vui chơi hay mua chiếc ô tô mà con yêu thích.

Từ việc khuyến khích, động viên cùng trò truyện với con sẽ giúp con duy trì hoạt động để tạo thành thói quen cho con.

3. Bố mẹ kiên trì với các hoạt động cùng con

Mỗi ngày, trẻ đều quan sát mọi hành động, cử chỉ, lời nói của người lớn và học theo. Rèn luyện tính kiên nhẫn là cả một quá trình, vì vậy bố mẹ cũng hãy kiên trì theo đuổi sự rèn luyện đó cùng với con. Khi con bắt đầu một môn học hay làm việc gì đó, bố mẹ cũng hãy động viên, kiên trì cùng con để con hoàn thành.

Ví dụ 1: Khi cùng con tham dự một lớp học như lớp múa, lớp võ,.. bố mẹ kiên trì đưa con đi học, cùng con tham dự đầy đủ, đúng giờ. Dù khi thời tiết có thay đổi nhưng con đã lịch học bố mẹ vẫn kiên trì đưa con tới lớp, điều đó sẽ giúp con tạo dần thành thói quen vượt qua những khó khăn và hoàn thành công việc đến cùng.

Ví dụ 2: Khi cùng con chơi ghép tranh, có những phần con chưa ghép được, bố mẹ cũng kiên trì hướng dẫn, động viên cùng con thực hiện đến khi hoàn thành xong bức tranh. Lâu dần con cảm nhận được phần khó mình sẽ có cách sắp xếp, từ đó con kiên trì thực hiện , tự đưa ra những cách khác nhau để hoàn thành.

Tạo tính kiên trì cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ cho trẻ rất quan trong bởi nó sẽ giúp con có niềm đam mê và hứng thú để theo đuổi một công việc đến cùng. Lớp học CODOMO CLUB diễn ra tuần 1 buổi và liên tục trong 1 năm giúp trẻ tạo hứng thú, đam mê từ việc tạo thói quen kiên trì tới lớp.