6 cách học Kanji hiệu quả dễ nhớ cho người mới bắt đầu

6 cách học Kanji hiệu quả dễ nhớ cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đang băn khoăn và tìm cách học Kanji hiệu quả, dễ nhớ thì đừng bỏ qua 6 cách học hữu ích dưới đây nhé!

Học Kanji luôn là “nỗi ám ảnh” của rất nhiều người bởi nó là chữ tượng hình lại còn nhiều ký tự, nhiều nét khó viết và nhớ. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích Kanji thì việc học và ghi nhớ chúng sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Vậy trẻ em nên  học Kanji như thế nào? Cách học chữ Kanji tiếng Nhật hiệu quả ? Cùng tìm hiểu 6 cách học Kanji hiệu quả dưới đây!

1. Cách học Kanji số 1: Tập viết Kanji mỗi ngày và nhớ từ quan trọng

Học Kanji hiệu quả được áp dụng hàng đầu đó là tập viết Kanji mỗi ngày
Học Kanji hiệu quả được áp dụng hàng đầu đó là tập viết Kanji mỗi ngày

Tập viết Kanji là cách học Kanji hiệu quả hàng đầu được rất nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Để việc đọc, nhớ Kanji trở nên dễ dàng bạn cần áp dụng một số quy tắc dưới đây.

Quy tắc viết Kanji

 • Viết các nét theo thứ tự trên -> dưới, từ trái -> phải.
 • Nét ngang trước nét dọc sau.
 • Nét sổ thẳng và xuyên ngang viết sau cùng.
 • Nét xiên trái (nét phẩy) viết trước nét xiên phải (nét mác).
 • Đối với Kanji đối xứng, viết phần giữa trước.
 • Phần bao quanh viết trước và phần bên trong viết sau.
 • Với phần bao quanh, nét sổ trái viết trước.
 • Với phần bao quanh, nét dưới đáy viết cuối cùng.
 • Các nét chấm nhỏ viết sau cùng. 

Cách đọc Kanji hiệu quả nhất

Thông thường, mỗi chữ Kanji sẽ có 2 âm đọc là âm On (On-yomi) và âm Kun (Kun-yomi). 

 • Khi đứng cùng các chữ Kanji khác thì sẽ đọc theo âm On.
 • Khi chữ Kanji đứng một mình hay với Hiragana thì sẽ đọc theo âm Kun.

2. Cách học Kanji số 2: Sử dụng flashcards

Học bằng flashcard là cách học hiện đại, rất dễ nhớ và mang lại hiệu quả cao. Mỗi một tờ flashcard, hãy dùng một mặt để viết từ Hán tự, mặt còn lại để viết nghĩa và cách đọc. Mỗi khi học bạn hãy cố nhớ ra nghĩa và cách đọc của chữ hán tự, khi nào “bí” quá thì bạn hãy lật mặt sau để xem.

Cách học Kanji bằng flashcard mang lại lợi ích như: 

 • Thông tin chọn lọc.
 • Học nhanh, nhớ lâu hơn.
 • Tiện lợi, có thể mang đi học ở bất kỳ nơi đâu.

Flashcards gồm nhiều tấm card khổ nhỏ tập hợp thành 1 bộ, mỗi tấm card dùng được cho cả 2 mặt trước sau. Có thể tự làm flashcards hoặc mua in sẵn.

 • Mặt trước: Thiết kế để ghi chữ Kanji.
 • Mặt sau: Ghi âm Hán Việt hoặc âm On-Kun và các từ liên quan.

Cách học: Nhìn vào mặt có chứa chữ Kanji sau đó đọc lên nghĩa, âm Hán Việt và các từ liên quan tới chúng. Hãy kích thích trí nhớ hết mức có thể để đưa ra đáp án trước khi lật mặt sau. Sau đó, bạn hãy luyện tập cách viết chữ Kanji bằng cách nhìn mặt âm Hán Việt trước. Luyện tập xuôi và ngược luân phiên nhau để đạt kết quả ghi nhớ tốt nhất.

Ví dụ: 

日本 – Nhật Bản.

Mặt trước sẽ viết: “日本”.

Mặt sau sẽ viết: “Nihon” –  “Nhật Bản”.

Cách học Kanji bằng flashcard
Cách học Kanji bằng flashcard

3. Cách học Kanji số 3: Đọc, viết và nhắc lại

Cách học Kanji thông qua đọc, viết và lập lại sẽ mang lại kết quả cao nhất. Để có thể nhớ lâu hơn bạn nên áp dụng cách viết kết hợp vừa đọc vừa viết và nên viết kèm cả âm ON, âm KUN, lấy ít nhất 2 ví dụ về 2 cách đọc của chữ.

Tiếng Nhật trẻ em KIZUKI khuyên bạn nên luyện viết chữ Kanji ra quyển vở ô li cùng các ví dụ đi kèm với chữ đó. Để theo dõi số Kanji đã học, bạn hãy in các chữ Kanji trong tiếng Nhật ra một khổ giấy cỡ A0 rồi cứ học xong chữ nào thì lại dùng màu, bút để tô chữ đó.

4. Cách học Kanji số 4: Học Kanji bằng cách liên tưởng

Nguồn gốc của Kanji đó là chữ tượng hình, được người xưa tạo nên bằng trí tưởng tượng dựa trên hình ảnh thực tế trong đời sống. Do đó, một trong những cách học chữ Kanji thú vị là liên tưởng tượng và so sánh chữ Kanji theo sự vật, hiện tượng xung quanh cuộc sống. 

Học Kanji bằng cách liên tưởng
Học Kanji bằng cách liên tưởng

Liên tưởng Chữ → Hình

 Học Kanji bằng cách liên tưởng chữ → hình
Học Kanji bằng cách liên tưởng chữ → hình

Với chữ Hán “Thời” trên đây có thể liên tưởng: Người xưa đã quan sát hiện tượng mặt trời chiếu xuống trên mặt Đất, sau đó dựa vào bóng chiếu sẽ biết được thời gian.

Liên tưởng hình → chữ 

Học Kanji bằng cách liên tưởng hình → chữ
Học Kanji bằng cách liên tưởng hình → chữ

Dễ dàng nhận ra, từ hình ảnh thửa ruộng vuông vức hay cây sau khi giản lược các nét, ta có kết quả là chữ Kanji “Điền” và “Mộc”. Dựa vào cách liên tưởng này bạn vừa nhớ được mặt chữ, vừa nắm được nghĩa của chữ Hán đó.

 5. Cách học Kanji số 5: Học từ ứng dụng, phần mềm từ vựng, chữ Kanji

Với sự phát triển của khoa học công nghệ như hiện nay, việc học tiếng Nhật online sẽ thông qua các ứng dụng, video hay công cụ trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến hơn. Việc học sẽ linh hoạt, thuận tiện hơn nếu bạn biết cách sử dụng đúng đắn. 

Bạn có thể tham khảo các ứng dụng học online với nhiều tính năng đa dạng, có thể kể đến như: Mochi Mochi, Quizlet,… Đây là những phần mềm ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Flashcards và các nghiên cứu về khả năng ghi nhớ của con người.

Mochi Mochi

Ứng dụng Mochi Mochi có một điểm mạnh hơn hẳn so với các app khác đó là có thể phân loại từ vựng thành 5 cấp độ. Do đó, bạn sẽ dễ dàng biết được từ nào được nạp vào trí não, từ nào chưa, từ nào dễ, từ nào khó.

Không những vậy, app này còn có chế độ nhắc nhở nếu lâu mà bạn không học từ nào  thì nó sẽ hiện lên luôn màn hình. 

Ứng dụng Mochi Mochi học tiếng Nhật hiệu quả
Ứng dụng Mochi Mochi học tiếng Nhật hiệu quả

Anki

Nếu bạn muốn học bằng phương pháp flashcards kết hợp lặp lại ngắt quãng thì có thể sử dụng app này.

Quizlet

Ưu điểm của ứng dụng Quizlet là bạn có thể tự tạo học phần phù hợp cho riêng mình, có các game vừa học vừa có thể chơi rất dễ nhớ bài. 

Ngoài ra, app còn có nhiều icon dễ thương và mẫu câu khen người học khi trả lời đúng giúp người học có thêm động lực học hơn. 

Duolingo 

App Duolingo sẽ giúp bạn học song song 2 ngôn ngữ đó là Nhật – Anh. Các bài học trên app được thiết kế dưới dạng trò chơi như: sắp xếp câu, điền vào chỗ trống, dịch thuật,… với thời gian thực hiện khác nhau khoảng từ 5 – 20 phút. 

6. Cách học Kanji số 6: Học Kanji hiệu quả với 214 bộ thủ cơ bản

Cách học chữ Kanji theo bộ cũng được khá nhiều người áp dụng. Có tổng cộng 214 bộ trong Kanji, dó đó bạn nên phân định thời gian để học từ những bộ cơ bản trước rồi đến phức tạp sau. 

Bộ thủ là thành phần cơ bản cấu tạo nên chữ Kanji và bản thân nó cũng là chữ Kanji. Tuy nhiên sẽ có những trường hợp bộ thủ biến đổi khác với chữ ban đầu. VD: 水 →  氵, 人 → . Mỗi chữ Kanji sẽ được ghép từ 2 hoặc nhiều bộ thủ. 

Bảng tổng hợp bộ thủ Kanji của Akira
Bảng tổng hợp bộ thủ Kanji của Akira

Ví dụ về lợi ích của bộ thủ trong việc tra từ điển để biết về ý nghĩa của chữ Hán.

 • Chị gái 姉( あね).
 • Em gái 妹 (いもうと).
 • Vợ 妻(つま).
 • Vợ chồng 夫婦(ふうふ).

⇒ Những chữ trên đều có chung bộ Nữ: 女 bởi vì ý nghĩa của chúng đều liên quan đến người phụ nữ, con gái.

Những thông tin về cách học Kanji trên đây đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích, từ đó có thể nắm được cách học Kanji hiệu quả cho người bắt đầu. Nếu cách học Kanji phù hợp với từng đối tượng, độ tuổi hãy liên hệ ngay Tiếng Nhật trẻ em KIZUKI để được trao đổi chi tiết nhé!