Sách học tiếng nhật dành cho trẻ em

Sách học tiếng nhật dành cho trẻ em

Ngày nay cùng với sự phổ biến của Tiếng Anh thì tiếng Nhật cũng đang dần trở thành loại ngôn ngữ được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Đối với trẻ em là lứa tuổi cực kỳ ham chơi thì việc tập trung học tập như người lớn là điều rất khó. Những lúc này, phụ huynh cần nhờ đến sự trợ giúp của những cuốn sách học tiếng Nhật cho trẻ em để giúp bé học tập hứng thú hơn. Sau đây Tiếng Nhật trẻ em KIZUKI sẽ giới thiệu đến bạn một vài cuốn sách học tiếng Nhật cho trẻ em cực hữu ích.

Độ tuổi nào thích hợp để trẻ học tiếng Nhật

Một vài phụ huynh thường có suy nghĩ rằng cho trẻ học ngôn ngữ quá sớm sẽ không tốt vì đây là độ tuổi ham chơi nhất của trẻ, việc chỉ bảo học một thứ gì đó là điều quá khó khăn. Tuy nhiên nghiên cứu đã cho thấy độ tuổi thích hợp nhất cho trẻ học một ngôn ngữ mới là trước 15 tuổi. Bởi đây là lúc não bộ của trẻ đang phát triển và phản ứng nhanh, có thể dễ dàng thích nghi và đẩy nhanh tốc độ học ngoại ngữ.

Nên cho con học tiếng Nhật từ độ tuổi nào?
Nên cho con học tiếng Nhật từ độ tuổi nào?

Tuy nhiên, bạn cũng không nên lo lắng nếu trẻ đã hơn 15 tuổi mà vẫn chưa bắt đầu học tiếng Nhật. Nếu cố gắng và kiên trì, trẻ vẫn có thể đạt được thành công trong việc học ngoại ngữ.

Xem thêm: Độ tuổi học tiếng nhật thích hợp

Xem thêm: Bảng chữ cái tiếng nhật

Giáo trình tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Để trẻ có thể học tiếng Nhật một cách bài bản thì không thể nào thiếu giáo trình được. Những cuốn sách học tiếng Nhật thường có quá nhiều chữ và không thích hợp với trẻ em. Giáo trình tiếng Nhật dành cho trẻ em cần phải đáp ứng những tiêu chí sau:

  • Nội dung dễ hiểu, dễ học và gần gũi với sinh hoạt thường ngày.
  • Ưu tiên nhiều hình ảnh minh họa sinh động kích thích tư duy, trí tưởng tượng.
  • Ưu tiên đi kèm CD để bé có thể luyện phát âm như người bản xứ.
Sách học tiếng Nhật cho trẻ em cần dễ hiểu và sinh động
Sách học tiếng Nhật cho trẻ em cần dễ hiểu và sinh động

Một số giáo trình có thể tham khảo như Konnichiwa Nihongo, Ohisama,… Đây là những cuốn sách học tiếng Nhật cho trẻ em mới bắt đầu với vô vàn những hình ảnh miêu tả cực sinh động đi kèm với những nội dung thú vị. Trong những giáo trình này còn kết hợp cả phiên âm Romaji để giúp bé dễ học hơn. 

Ohisama là cuốn sách dạy tiếng Nhật dành cho trẻ em đa quốc gia. Những cuốn sách học tiếng Nhật cho trẻ em có mô típ như thế này không chỉ giúp bé vừa học vừa học vừa chơi, mà còn hạn chế tình trạng chán học của nhiều bé.

Top những cuốn sách học tiếng Nhật tốt nhất dành cho trẻ em

Dưới đây là tổng hợp những cuốn sách học tiếng Nhật cho trẻ em được nhiều phụ huynh ưa chuộng sử dụng nhất.

Sách Kizuki Kids – Tiếng Nhật dành cho trẻ em Việt Nam

Kizuki Kids - cuốn sách học tiếng Nhật được biên soạn dành riêng cho trẻ em Việt Nam
Kizuki Kids – cuốn sách học tiếng Nhật được biên soạn dành riêng cho trẻ em Việt Nam

Đây là cuốn sách được Kizuki biên soạn dành riêng cho trẻ em Việt Nam với mong muốn mang tiếng Nhật dễ hiểu nhất đến với tất cả các em nhỏ. Cuốn sách xoay quanh những câu chuyện thú vị về cuộc sống hằng ngày của hai nhân vật chính là Ki & Zu. Thông qua những chủ đề gần gũi, quen thuộc như bản thân, gia đình, sinh nhật, món ăn,… Kizuki Kids giúp các bé tiếp cận tiếng Nhật một cách hiệu quả bên cạnh đó cũng phần nào khám phá được những nét đặc biệt trong văn hóa – con người – đất nước Nhật Bản. 

Ưu điểm: Chủ đề, hình ảnh và mẫu câu trong Kizuki Kids cực kỳ dễ hiểu và phù hợp với độ tuổi của trẻ em. Cuốn sách giúp các bé có thể vận dụng thực tế những từ vựng và mẫu câu Tiếng Nhật vào trong đời sống, có tích hợp phiên dịch Tiếng Việt nên có thể trở thành cuốn sách bầu bạn với trẻ em nhỏ Việt Nam.

Bản đọc thử sách KIZUKI KIDS 1

Sách Ohisama (Hajime no ippo) – おひさま[はじめのいっぽ]

Sách học tiếng Nhật Ohisama cho trẻ em
Sách học tiếng Nhật Ohisama cho trẻ em

Ohisama là cuốn giáo trình được biên soạn dành riêng cho trẻ em từ 4 tuổi trở lên. Ngày nay cuốn sách này được sử dụng rộng rãi trong các trường mẫu giáo, tiểu học ở Nhật.

Các chủ đề trong cuốn sách học tiếng Nhật này vô cùng gần gũi với cuộc sống xung quanh như các loại món ăn, trái cây, màu sắc, cây cối, động vật, quần áo,… Đi kèm với đó là loạt các hình ảnh minh họa sống động, câu đố, tô màu, ghép hình, các hoạt động vui chơi,… 

Thông qua giáo trình, trẻ em không chỉ được học những kiến thức mới, mà còn biết thêm về văn hóa, cách sống, cách ứng xử của con người Nhật Bản.

Ưu điểm: Sách học tiếng Nhật cho trẻ em này giúp bé có đầy đủ kiến thức về cuộc sống, khơi gợi đầu óc sáng tạo và khả năng tìm tòi của các em. Tạo ra hứng thú giúp trẻ học tiếng Nhật một cách hiệu quả hơn. 

Nhược điểm: Sách không có file nghe, mẫu câu từ vựng khó với các bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật. Không có tiếng Việt, romaji phiên âm nên các bạn không thể tự học bằng cuốn sách này được. 

Sách Konnichiwa Nihongo – こんにちは にほんご

Sách học tiếng Nhật cho trẻ em mới bắt đầu
Sách học tiếng Nhật cho trẻ em mới bắt đầu

Đây là cuốn sách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hoặc muốn học tiếng Nhật cơ bản nhất mà ai cũng nên có. Không bắt đầu bằng những thứ cao siêu, phức tạp, Konnichiwa Nihongo chứa tràn ngập các hình ảnh minh họa sinh động cho các tình huống đời thường, được trình bày theo cả chữ Hán, Katakana, Hiragana và Romanji.

Ưu điểm: Đây là bộ sách học tiếng Nhật cho trẻ em nhẹ nhàng, vui vẻ thông qua những cấu trúc đơn giản. Bé có thể mở rộng vốn từ vựng thông qua các chủ đề về đời sống.

Nhược điểm: Tương tự sách Ohisama thì Konnichiwa Nihongo cũng có mẫu từ vựng hướng đến người lớn nên các bé sẽ không thể tự học được mà sẽ cần sự trợ giúp của giáo viên hướng dẫn.

Những điều cần lưu ý khi dạy tiếng Nhật cho trẻ em

Đối với việc học một loại ngôn ngữ mới, không phải cứ cày ngày cày đêm là có thể giỏi. Cha mẹ cần phải có sự tìm hiểu và lưu ý những điều quan trọng trong lúc lên kế hoạch học tập cho con, cụ thể:

Cùng xác định mục tiêu rõ ràng với trẻ nhỏ

Bước đầu tiên trước khi học tiếng Nhật là phải xác định rõ ràng học tiếng Nhật để làm gì? Học để giao tiếp hay để phiên dịch? Hay học để du học sang Nhật? Sau khi xác định rõ mục đích thì phụ huynh mới có thể lựa chọn được cách học đúng đắn và khoa học, cũng như chọn trung tâm phù hợp cho con mình.

Phụ huynh có thể gia tăng hứng thú học tập ngoại ngữ của trẻ em bằng cách đặt ra mục tiêu cụ thể, ví dụ như đọc được cuốn truyện mà con yêu thích bằng tiếng Nhật. Bên cạnh đó, xác định trình độ tiếng Nhật mà con mong muốn. Hiện nay hệ thống đánh giá năng lực Nhật Ngữ có 5 mức trình độ khác nhau: N1, N2, N3, N4, N5. Trong đó, trình độ N5 là thấp nhất và N1 là khó nhất. Để học được tiếng Nhật một cách thành thạo cần rất nhiều thời gian và sự khổ luyện. Vì thế, nếu xác định trước mục tiêu rõ ràng sẽ giúp việc học tiếng Nhật trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

Cùng con kết bạn với người Nhật

Sự giao tiếp giữa người với người luôn là ngôn ngữ thực tế dễ hiểu nhất. Các phụ huynh nên cho con kết bạn và giao tiếp cùng người Nhật để có thể học tiếng Nhật theo một cách tự nhiên, giúp trau dồi và thực hành tiếng Nhật hiệu quả hơn. Bên cạnh phương pháp gặp mặt trực tiếp, phụ huynh còn có thể cho con giao tiếp qua mạng với người Nhật. Cách này vừa tạo điều kiện để con tăng khả năng giao tiếp, vừa giúp con luyện được ngữ pháp khi viết trực tiếp bằng chữ.

Lựa chọn các giáo trình phù hợp

Hiện nay tại Việt Nam có 3 bộ sách học tiếng Nhật được các giáo viên và giảng viên sử dụng phổ biến đó là: Minna no Nihongo, Shin Nihongo và Genki.

Sách Minna no Nihongo và Shin Nihongo là những bộ giáo trình có từ vựng và bài tập nhiều, phù hợp với đa dạng các lứa tuổi. Tuy nhiên, những loại sách học tiếng Nhật này sẽ hơi khó khăn với các bé vì toàn bộ nội dung đều được viết bằng tiếng Nhật. Để dễ dàng hơn, phụ huynh nên tham khảo các sách được dịch ra bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Sách Genki có nội dung hướng dẫn bằng tiếng Anh, rất phù hợp với các bé để đọc, hiểu tốt tiếng Anh. Tuy nhiên, phụ huynh sẽ phải mất nhiều thời gian để có thể mua được trọn bộ giáo trình (bao gồm sách giáo khoa, sách bài tập, thẻ đọc, đĩa CD, bộ video, bài nghe,…). Bên cạnh đó, giá của bộ giáo trình Genki cũng mắc hơn khá nhiều so với những bộ sách học tiếng Nhật cho trẻ em khác.

Lên kế hoạch học tiếng Nhật

Cũng giống như việc học những loại ngôn ngữ khác, tiếng Nhật cũng yêu cầu các bé phải tự học tập và ôn luyện mỗi ngày để gia tăng vốn từ, phản xạ giao tiếp cũng như là trau dồi vốn ngữ pháp. Nên chia nhỏ thời gian ra để học mỗi ngày mà không bị dồn ép quá nhiều, khiến trẻ dễ chán nản và không mang lại hiệu quả.

Bên cạnh đó, trẻ cũng cần có thói quen ôn luyện và kiểm tra sau một khoảng thời gian nhất định để thích nghi dần, biến việc học tiếng Nhật trở thành thói quen hàng ngày.

Phụ huynh có thể vừa học vừa chơi cùng con để tăng sự hứng thú cho những đứa trẻ. Mỗi ngày nên cho con học một lượng từ nhất định, rèn viết thật nhiều để quen được mặt chữ. Nên cho con nghe những file nghe thường xuyên vừa giúp con học được từ vựng mà còn luyện được cách phát âm.

Cùng con học và chơi có thể gia tăng hứng thú học tiếng Nhật cho con nhỏ
Cùng con học và chơi có thể gia tăng hứng thú học tiếng Nhật cho con nhỏ

Cho bé tham gia các khóa học tiếng Nhật

Bên cạnh việc đầu tư thời gian học tiếng Nhật cùng các bé, các bậc cha mẹ cũng nên tìm hiểu một số khóa học tiếng Nhật để con có cơ hội được tương tác nhiều hơn với các bạn cũng như giảng viên. Việc kết hợp linh hoạt giữa tự học và học trên lớp là các hiệu quả nhất để bé học nhanh một loại ngôn ngữ mới.

Cho con tham gia các lớp học tiếng Nhật để con được tương tác nhiều hơn
Cho con tham gia các lớp học tiếng Nhật để con được tương tác nhiều hơn

Tiếng Nhật trẻ em KIZUKI chính là địa chỉ uy tín mà các bậc phụ huynh có thể yên tâm gửi gắm cho con mình. Ở đây chúng tôi không chỉ đơn thuần là dạy tiếng Nhật, mà còn rèn luyện cho trẻ các tác phong cũng như lối sống của người Nhật. Đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, môn trường thân thiện cùng cơ sở vật chất hiện đại sẽ có thể giúp các bé tự tin phát triển các kỹ năng ngoại ngữ cũng như các kiến thức khác liên quan đến văn hóa và con người Nhật Bản. Bên cạnh các giờ học, các bé cũng sẽ được tham gia vào rất nhiều các hoạt động ngoại khóa để đảm bảo trải nghiệm đa dạng các mô hình giáo dục hiện đại. 

Nếu bạn đang mong muốn tìm những loại sách học tiếng Nhật cho trẻ em tốt nhất thì hãy liên hệ với Tiếng Nhật trẻ em KIZUKI để được tư vấn và đưa ra loại sách phù hợp nhé!

Hoạt động trải nghiệm Tanabata cho các bé tổ chức tại Tiếng Nhật trẻ em KIZUKI 4/7 - 11/7
Hoạt động trải nghiệm Tanabata cho các bé tổ chức tại Tiếng Nhật trẻ em KIZUKI 4/7 – 11/7

Hi vọng thông qua bài viết, các bạn đã lựa chọn được những cuốn sách học tiếng Nhật phù hợp và các phương pháp học tập hiệu quả cho con em của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ cho Tiếng Nhật trẻ em KIZUKI để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!